พอตบุหรี่ไฟฟ้า คืออะไร ปลอดภัยไหม แนะนำวิธีการใช้งานเบื้องต้น

พอตบุหรี่ไฟฟ้า

พอตหรือบุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์สูบไอที่ถูกผลิตมาเพื่อทดแทนหรือเพื่อช่วยให้ผู้ที่กำลังอยากเลิกสูบบุหรี่มวนได้ใช้งาน ซึ่งทั้งพอตและบุหรี่ไฟฟ้าคืออุปกรณ์ชนิดเดียวกัน แต่ปัจจุบันผู้สูบมักนิยมเรียกว่า พอตไฟฟ้า มากกว่า ซึ่งพอต หรือ Pod System คือหนึ่งในระบบที่ใช้เรียกอุปกรณ์สูบไอ โดยปัจจุบันจะแบ่งออกได้ทั้งหมด 2 ระบบ 3 รูปแบบ คือ หนึ่งพอตไฟฟ้าระบบเปิด Pod Open System พอตในรูปแบบนี้เป็นอุปกรณ์สูบไอที่มีความอิสระมาก สามารถเติมน้ำยา กลิ่น รสชาติที่ชื่นชอบได้ สามารถปรับกำลังไฟได้สูงแต่ลักษณะการใช้งานค่อนข้างซับซ้อนเหมาะกับผู้สูบที่สูบมานานแล้ว สองพอตไฟฟ้าระบบปิด Pod Close System พอตรูปแบบนี้คือพอตที่เราเห็นอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด ตัวเครื่องมีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับพอตไฟฟ้าระบบปิด น้ำหนักเบา น้ำยามาเป็นแบบเติมไว้ล่วงหน้า มีกำลังไฟจำกัด มีราคาจับต้องได้ และสามพอตไฟฟ้าใช้แล้วทิ้ง Disposable Pod พอตรูปแบบใหม่ที่กำลังได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก ขั้นตอนการใช้งานเรียบง่าย มีน้ำยาและแบตเตอรี่ให้มาในตัว มีจำนวนคำให้เลือกเยอะ เมื่อสูบหมดแล้วสามารถทิ้งและเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ มีราคาถูก ซึ่งสำหรับผู้สูบที่สนใจอยากเปลี่ยนมาใช้ พอตบุหรี่ไฟฟ้า นอกจากวันนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับพอตไฟฟ้าแบบต่างๆ แล้ว วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยว่าพอตไฟฟ้าปลอดภัยจริงไหม และถ้าอยากเริ่มต้นการใช้งานพอตแบบไหนที่แนะนำ พร้อมบอกวิธีการใช้งาน

พอตบุหรี่ไฟฟ้า ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวน

อุปกรณ์สูบไอในปัจจุบันถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่าการสูบบุหรี่มวน เนื่องจากบุหรี่มวนก่อให้เกิดโรคต่างๆ เพราะบุหรี่มวนมีการเผาไหม้ของใบยาสูบที่เป็นสาเหตุของโรค เช่น มะเร็ง ซึ่งผู้สูบที่ได้รับผลกระทบจากการสูบควันบุหรี่มาเป็นระยะเวลานานและอยากเปลี่ยนมาเป็นการสูบไอ เพื่อหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ และเป็นการช่วยเลิกสูบบุหรี่มวน การสูบไอถือเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีที่สุดจากทางเลือกอื่นทั้งหมด  โดยข้อแตกต่างระหว่างบุหรี่มวนและ บุหรี่ไฟฟ้า จะไม่มีการเผาไหม้แต่จะเปลี่ยนการสูบควันเป็นไอด้วยการเปลี่ยนของเหลวให้เป็นไอระเหย ซึ่งไอระเหยที่ผู้สูบจะได้สูบเป็นไอระเหยที่มีสารประกอบที่ปลอดภัยและเกรดเดียวกับอาหาร ดังนี้

1.โพรพิลีนไกลคอล

โพรพิลีนไกลคอลเป็นสารประกอบที่ทำให้เกิดไอระเหยหรือควัน เป็นสารที่พบได้บ่อยในเครื่องสำอางหรือยา

2.กลีเซอรีน

กลีเซอรีนเป็นส่วนผสมที่ทำให้รสชาติของน้ำยาหรือไอระเหยมีความหวานเล็กน้อย เปรียบเสมือนชูรสในน้ำยา ทำให้การสูบมีรสชาติและมีอรรถรสมากขึ้น

3.นิโคติน

นิโคติน เป็นส่วนประกอบสำคัญของบุหรี่ทุกชนิด และนิโคติรที่พอตหรือบุหรี่ไฟฟ้านำเข้ามาใช้ก็เลือกใช้เป็นนิโคตินที่ปลอดภัยมากขึ้นและเลือกใส่นิโคตินในระดับที่พอดีต่อร่างกาย เพื่อไม่ให้ผู้สูบได้รับนิโคตินที่มากเกินไประหว่างวัน และในบางแบรนด์ก็เลือกใช้เป็น Salt Nicotine เพื่อการสูบที่ได้สัมผัสที่ดีขึ้น

4.สารแต่งกลิ่นและรสชาติ

กลิ่นหรือรสชาติคือส่วนประกอบสำคัญของน้ำยา นอกจากการได้สูดดมไอระเหยที่ประกอบไปด้วนิโคตินแล้ว การได้สูบไอที่มีกลิ่นและรสชาติที่หอม อร่อย ก็จะยิ่งทำให้ผู้สูบรู้สึกประทับใจกับพอตได้มากยิ่งขึ้น

แต่ทั้งนี้ไม่ว่าสารประกอบทุกอย่างจะปลอดภัยแค่ไหน เมื่อใช้ในระยะเวลานานๆ ต่างมีโทษที่พึงระหวังเสมอและทุกสารประกอบที่นำมาใช้ในน้ำยาก็ต้องผ่านการรับรองจาก อย. มาแล้วเท่านั้น เพื่อความปลอดภัยในการสูบไอของผู้บริโภค ผู้บริโภคควรเช็กสถานะของพอตไฟฟ้าและน้ำยาก่อนเลือกซื้อทุกครั้ง

พอตบุหรี่ไฟฟ้า ใช้งานยังไง แนะนำวิธีใช้งานเบื้องต้น

สำหรับใครที่กำลังเปลี่ยนจากการสูบบุหรี่มวนมาเป็นการสูบไอ วันนี้เราขอแนะนำ Pod Close System พอตไฟฟ้า ระบบปิดเป็นหนึ่งทางเลือกที่เรียบง่าย ใช้งานง่าย พกพาสะดวก และได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้งานจำนวนมาก มีตัวเลือกแบรนด์ กลิ่นและรสชาติให้เลือกเยอะ เหมาะกับผู้สูบมือใหม่เพราะมีวิธีการสูบที่คล้ายคลึงกับบุหรี่มวน มีสัมผัสการสูบไอที่ดี มีเทคโนโลยีตัวเครื่องที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของผู้ได้ดีเยี่ยมและมีราคาที่จับต้องได้ ซึ่งวิธีการใช้งานพอตไฟฟ้าระบบปิดเบื้องต้น มีดังนี้

1.ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มก่อนใช้งานครั้งแรก

เมื่อได้ตัวเครื่องมาแล้ว อย่าพึ่งรีบร้อนใช้งานตัวเครื่องเลย ให้วอร์มเครื่องก่อนใช้งานด้วยการชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ก่อนการเริ่มต้นใช้งานครั้งแรก

2.ไม่ชาร์จแบตเตอรี่ค้างคืน

ระยะเวลาในการชาร์จแต่ละเครื่องส่วนใหญ่จะมีตั้งแต่ 18 นาทีไปจนถึง 45 นาที ดังนั้นเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้ว ไม่ควรชาร์จทิ้งไว้ข้ามคืน เพราะกระแสไฟฟ้าที่ได้รับมากเกินไปอาจจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสมรรถภาพเร็วขึ้น

3.หลีกเลี่ยงแสงแดด น้ำ การตกและกระแทก

ข้อควรระมัดระวังในการใช้งานคือควรหลีกเลี่ยงการตกน้ำ ตก กระแทกเพราะอาจจะทำให้เตัวเครื่องเสียหายและเกิดการรั่วซึมของน้ำยาได้ และควรหลีกเลี่ยงจากแสงแดดหรือที่ที่มีอุณหภูมิสูง เนื่องจากแสงแดดจะเป็นตัวกระตุ้นให้น้ำยาเสื่อมประสิทธิภาพเร็วขึ้น

4.แยกหัวน้ำยาออกจากตัวเครื่องเมื่อไม่ได้ใช้งานอย่างต่อเนื่อง

ปัญหาของผู้ที่สูบไอมักจะพบเจอเสมอคือเรื่องของการรั่วซึมของน้ำยา ดังนั้นวิธีการหลีกเลี่ยงที่ดีสุด คือการถอดหัวน้ำยาออกจากตัวเครื่องทุกครั้งก่อนนอน หรือทุกครั้งที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน

5.การสูบแบบ MTL 

การสูบไออาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับมือใหม่ที่เปลี่ยนมาสูบเริ่มแรก แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีการในการสูบนั้นเหมือนกับการสูบบุหรี่มวนเลย คือการสูบแบบ Mouth to Lung สูบไอระเหยเข้าปากก่อนแล้วค่อยดึงไอระเหยที่ได้ลงสู่ปอด