โทษของบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง เรื่องที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

โทษของบุหรี่ไฟฟ้า

คุณกำลังเป็นหนึ่งคนที่กำลังมีความคิดอยากเลิกบุหรี่แบบมวนใช่หรือไม่ ถ้าคุณกำลังมีความคิดแบบนี้อยู่ คุณไม่ได้คิดอยู่คนเดียว เพราะในปัจจุบันมีผู้สูบหลายคนมากที่ตะหนักได้ถึงความเสี่ยงหรือโรคที่ตามมาจากการสูบบุหรี่แบบมวน ซึ่งถึงแม้ว่าหลายๆ คนที่ตะหนักได้ก็ไม่สามารถที่จะเลิกสูบบุหรี่หรือเลิกขาดด้วยตัวเองได้ในทันที เพราะการสูบบุหรี่แบบมวนมันคือรูปแบบของการเสพติดอย่างหนึ่ง ดังนั้นในการเลิกขาดบุหรี่แบบมวนโดยการใช้บุหรี่ไฟฟ้าจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในปัจจุบัน หลายแบรนด์ผู้ผลิตมักจะมีสโลแกนหรือคำชวนเชื่อว่า “บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกสูบบุหรี่มวน” ซึ่งนับได้ว่าเป็นคำชวนเชื่อที่ดึงดูดใจสำหรับคนที่อยากเลิกสูบบุหรี่มวนได้อยู่ไม่น้อย เพราะจากข้อดีทั้งหมดหลายๆ ข้อก็พบว่าการเปลี่ยนมาสูบ บุหรี่ไฟฟ้า มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคน้อยลง เพราะไอระเหยไม่มีการเผาไหม้ของใบยาสูบ สารประกอบที่เลือกใช้ก็เป็นเกรดเดียวกับอาหารซึ่งปลอดภัยต่อสุขภาพและกลิ่นหรือรสชาติที่ได้ก็ไม่เหม็น ไม่มีกลิ่นติดตัวเหมือนกันบุหรี่แบบมวน แต่หลายๆ คนรู้หรือไม่ว่าในข้อดีมักจะมีข้อเสียซ่อนอยู่เสมอ ซึ่งสำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเลิกบุหรี่แบบมวนโดยการเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวช่วย วันนี้เราจะพาไปมองอีกแง่มุมของบุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกสูบบุหรี่มมวนว่า โทษของบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ

5 โทษของบุหรี่ไฟฟ้า ที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อ

1.ไม่ควรสูบมากเกินไป หากร่างกายได้รับนิโคตินเพียงพอแล้ว

การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าจะทำงานโดยการเปลี่ยนจากของเหลวให้เป็นไอระเหย เพื่อให้ผู้สูบได้รับกลิ่น รสชาติหรือนิโคติน เมื่อผู้สูบสูบเข้าไปจะได้รับสารเคมีที่อยู่ภายในน้ำยา โดยส่วนประกอบของน้ำยาที่เรามักจะทราบกันดีจะมีอยู่ 4 อย่างคือ โพรพิลีนไกลคอล กลีเซอรีน สารปรุงแต่งรสชาติและนิโคติน ซึ่งเมื่อเทียบกับสารเคมีที่ได้จากบุหรี่แบบมวนแล้วถือว่าน้อยมาก เพราะในบุหรี่แบบมวนที่ผ่านการเผาไหม้ของใบยาสูบมีสารเคมีอยู่มากกว่า 7,000 ชนิด แต่อย่างไรก็ตามหลายๆ คนที่เข้าใจว่าการได้รับสารเคมีที่น้อยลงในปลอดภัยเป็สเรื่องที่ผิด เพราะอาการที่ตามหลังมาจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า อย่างอาการเจ็บคอ เจ็บหน้าอกหรือปอดก็ยังคงเกิดขึ้นได้ และมีหลายๆ เคสที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งจากการสูบไอระเหยหรือ บุหรี่ไฟฟ้า

2.การสูบไอไม่ดีต่อหัวใจและปอด

ถึงแม้จะมีความอันตรายที่ลดน้อยลงมา แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงอยู่คือ นิโคติน ที่เป็นปัจจัยหลักในการสูบบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่มวน ซึ่งการเสพติดนิโคตินในเวลานานๆ หรือจำนวนมากๆ มันคือการรับสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ที่ส่งผลให้เกิดความดันโลหิต หรือทำให้อะดรีนาลีนพุ่งสูงขึ้น ซึ่งจะก่อให้เกิดการเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจหรือเกิดโอกาสที่หัวใจจะวายได้ แถมไม่ว่าจะเป็นควันหรือไอระเหยก็มีผลต่อสุขภาพในระยะยาวอีกด้วย หลายข้อมูลบ่งชี้ว่าไอระเหยที่สูบจากบุหรี่ไฟฟ้าเชื่อมโยงต่อโรคปอดเรื้อรั โรคหอบหืดหรือโรคที่เกี่ยวกับทางเดินหายใจ

3.การสูบไอเป็นการเสพติดที่ไม่ต่างจากการสูบควัน

ทั้งบุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่แบบมวนต่างก็เป็นการสูบเพื่อรับนิโคติน ซึ่งหลายๆ งานวิจัยก็บ่งชี้ว่ามันเป็นการทำให้เสพติดพอๆ กัน หรือในบางครั้งเมื่อผู้สูบคิดว่าบุหรี่ไฟฟ้านั้นปลอดภัยว่าก็เลยสูบมากกว่า ซึ่งนั้นเป็นสาเหตุให้ร่างกายของผู้สูบอาจจะได้รับปริมาณนิโคตินจากไอระเหยมากกว่าการได้รับนิโคตินจากการจุดไฟจากบบุหรี่มวนเสียอีก

4.การสูบไอไม่ใช่วิธีการเลิกบุหรี่มวนที่ดีที่สุด

แม้ว่าหลายๆ แบรนด์จะชูเรื่อง “บุหรี่ไฟฟ้าช่วยเลิกสูบบุหรี่มวน” กันเป็นหลัก แต่จริงๆ แล้วบุหรี่ไฟฟ้ายังไม่ได้รับการการันตีว่ามันคือหนทางที่ดีที่สุดในการเลิกสูบบุหรี่แบบมวนอย่างที่คนส่วนใหญ่กล่าวอ้าง ซึ่งในบางครั้งบุหรี่ไฟฟ้าอาจจะเป็นฉนวนให้เกิดการเสพนิโคตินในรูปแบบอื่นมากกว่า ดังนั้นสำหรับใครที่กำลังเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าในการเลิกบุหรี่แบบมวนอาจจะต้องคำนึงถึงความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่จะได้จากทั้งบุหรี่มวนและบุหรี่ไฟฟ้าก่อน

5.การสูบไอทำให้คนรุ่นใหม่กำลังติดนิโคติน

ในปัจจุบันกลุ่มวัยรุ่ยกำลังนิยมใช้บุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าบุหรี่แบบมวน ซึ่งผลมาจากการเข้าถึงที่ง่าย ราคาถูกและถูกกล่าวอ้างว่ามีความอันตรายน้อยกว่าบุหรี่แบบมวน ซึ่งผลของการกล่าวอ้างเรานั้นดึงดูดความสนใจของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้เป้าหมายหรือสโลแกนของบุหรี่ไฟฟ้าเกิดกระแสที่สวนกลับ กลุ่มคนรุ่นใหม่หลายคนไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน แต่เลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้ทำให้เกิดการเสพติดนิโคตินที่อาจส่งผลให้เกิดการเลือกสูบบุหรี่แบบมวนในอนาคต

รู้แล้ว โทษของบุหรี่ไฟฟ้า มีอะไรบ้าง จะเลิกบุหรี่ได้อย่างไร

เมื่อผู้สูบได้รู้จักทั้งข้อดีและข้อเสียของการเลือกใช้บุหรี่ไฟฟ้าแล้ว แต่ยังอยากตัดสินใจเลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้าเพื่อเป็นตัวช่วยในการเลิกบุหรี่แบบมวนอยู่ เราขอแนะนำให้เลือกซื้อบุหรี่ไฟฟ้ามาใช้ พร้อมเข้าโปรแกรมการเลิกสูบบุหรี่กับผู้เชี่ยวชาญ หรือเลือกซื้อน้ำยาจากแบรนด์ผู้ผลิตที่มีระดับนิโคตินที่เหมาะสมกับร่างกาย โดยทั่วไปจะอยู่ที่ระดับ 3 เปอร์เซ็นต์ หรือเมื่อผ่านไปได้สักระยะอาจจะลดระดับนิโคตินลงมาเหลือที่ 1.8 หรือ 0 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งหัวน้ำยาที่มีระดับนิโคตินให้เลือกหลากหลายแบบนี้ สามารถเลือกซื้อตัวเครื่องพร้อมหัวน้ำยาคุณภาพได้จากแบรนด์ Relx ที่เป็นผู้ผลิตบุหรี่ไฟฟ้าและหัวน้ำยาคุณภาพ ที่ส่งตรงจากประเทศมาเลเซีย