iqos คืออะไร ความแตกต่างของบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสและบุหรี่ไฟฟ้า

iqos

ถึงแม้ในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้า จะเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และมีแนวโน้มผู้ใช้งานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อีกทางเลือกหนึ่งที่สายสูบเลือกที่จะใช้เป็นตัวเลือกในการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่เกิดจากบุหรี่มวนคือ iqos หรือไอคอส ไอคอสเป็นบุหรี่ไฟฟ้าอีกประเภทหนึ่งที่ใช้เทคโนโลยีการเผาไหม้แบบ Heat Not Burn หรือ Tobacco Heating System โดยการคิดค้นและการพัฒนาบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสกระทำผ่านบริษัทที่เป็นเจ้าของบุหรี่มวนแบรนด์ดังอย่าง Marlboro หรือ L&M บริษัท Philip Morris International Inc. โดยการวางขายไอคอสครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปี 2014 และหลังการเปิดตัวออกมากระแสตอบรับก็เป็นไปได้ด้วยดี เพราะเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่มีสัมผัสการสูบแบบมวนที่มีความปลอดภัยมากกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ผู้สูบไม่ต้องรับสารอันตรายต่างๆ แต่สามารถรับนิโคตินได้เหมือนกัน แถมยังเป็นการช่วยลดผลกระทบต่อคนรอบข้าง เพราะไม่มีปัญหาเรื่องควันบุหรี่มือสองอีกด้วย ซึ่งสำหรับใครที่กำลังสนใจเลือกซื้อไอคอสอยู่ วันนี้เราจะพาไปรู้จักการทำงาน พร้อมแนะนำไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสว่ามีอะไรบ้าง และบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสกับบุหรี่ไฟฟ้าต่างกันยังไง

บุหรี่ไฟฟ้า iqos คืออะไร ทำงานอย่างไร

บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสเป็นบุหรี่ไฟฟ้าประเภทหนึ่งที่มีการให้ความร้อนกับตัวไส้บุหรี่ด้วยใบมีด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยของใบมีดจะอยู่ที่ 350 องศาเซลเซียส ซึ่งนับเป็นอุณหภูมิที่สูงพอที่จะทำให้ไส้บุหรี่เกิดควันและรสชาติโดยที่ยังไม่ทำให้ไส้บุหรี่เกิดการเผาไหม้  และสำหรับใครที่สงสัยว่า iqos อันตรายไหม เมื่อเทียบกับบุหรี่มวนแล้ว การเผาไหม้ของบุหรี่มวนที่มีมากถึง 900 องศาเซลเซียสที่ทำให้บุหรี่เกิดควันและสารหลายๆ ตัวชนิดที่มีโทษต่อร่างกายออกมา เช่น สารทาร์หรือคาร์บอนมอนอกไซด์ บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสถือเป็นบุหรี่ไฟฟ้าที่ปลอดภัยกว่าบุหรี่มวนมาก

การทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าไอคอส

บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสนั้นมีหลักการทำงานของตัวเครื่องง่ายๆ เพียงผู้สูบนำไส้บุหรี่ใส่เข้าไปในตัวเครื่อง หรือ Heating Rod ใบมีดทำความร้อนจะค่อยๆ เพิ่มอุณหภูมิความร้อนขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดปฏิกิริยากับไส้บุหรี่หรือจะเรียกอีกอย่างว่า Heatsticks ก็ได้ ซึ่งหลังจากทำความร้อนแล้วตัวเครื่องจะค่อยๆ เปลี่ยน Heatsticks เป็นควันและรสชาติ โดยไส้บุหรี่หรือ Heatsticks ที่จะนำมาใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสต้องเป็นไส้บุหรี่ที่ถูกผลิตมาเพื่อให้กับบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสหรือบุหรี่ไฟฟ้าระบบ Heat Not Burn โดยเฉพาะ (ห้ามนำบุหรี่มวนมาใช้กับบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสเด็ดขาด) โดยระดับนิโคตินที่ผู้สูบจะได้จากบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสจะลดลงจากบุหรี่มวนมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ แต่สัมผัส รสชาติต่างๆ ยังคงใกล้เคียงกับบุหรี่มวน และต่อให้ยาเส้นที่ให้มาใน Heatsticks จะน้อยกว่า แต่การอัดแน่นนั้นมากกว่าบุหรี่มวน

แนะนำไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอส

ไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ มีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นและฟิลการสูบที่ได้ใกล้เคียงกับบุหรี่มวนมาก ซึ่งวันนี้เราเลือกไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอส 2 ยี่ห้อที่เป็นกลิ่นและรสชาติยอดนิยมสำหรับบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสมาฝากทุกคน ดังนี้

1.Marlboro

Marlboro ไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสที่สามารถใช้กับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสได้ทุกรุ่น มีตัวเลือกกลิ่นและรสชาติให้เลือกหลากหลายและมีให้เลือกทั้งแบบร้อนและแบบเย็น

Marlboro ไส้บุหรี่ไฟฟ้าแบบร้อน

1.Marlboro Balance Regular

Balance Regular มีรสชาติเหมือนบุหรี่มวน Marlboro Light ที่อยู่ในรูปแบบของ Heatsticks ที่มีกลิ่นหอมโดดเด่นขึ้น 2 เท่า

2.Marlboro Rich regular 

Rich regular มีความแรงและความหอมกว่าตัว Regular ของบุหรี่ธรรมดา

Marlboro ไส้บุหรี่ไฟฟ้าแบบเย็น

1.Marlboro Fusion menthol

Fusion menthol ไส้บุหรี่รุ่นใหม่ล่าสุด มีกลิ่นหอม เย็น สดชื่น และมีกลิ่นออกไปแนวๆ บลูเบอร์รีและดอกไม้

2.Marlboro Bright menthol

Bright menthol มีกลิ่นแอปเปิ้ลเขียวและมีกลิ่นหอมจากเมลทอล รสชาติหวานอมเปรี้ยวผสมความเย็นนิดๆ

2.Genmist

ไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสยี่ห้อ Genmist เป็นไส้บุหรี่ที่มีความพิเศษ เพราะตัวไส้ผลิตจากใบชา แต่ฟิลการสูบยังคงได้เหมือนกับกลิ่นของใบยาสูบอยู่ และราคาเริ่มต้นถูกกว่า Marlboro เป็นไส้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสอีกหนึ่งตัวเลือกที่สามารถใช้งานกับเครื่องบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสได้ทุกรุ่น

Genmist ไส้บุหรี่ไฟฟ้าแบบร้อน

1.Classic

ไส้บุฟรี่ไฟฟ้าไอคอสกลิ่น Classic (สีน้ำเงิน) เป็นกลิ่นโทนร้อนที่ให้ฟิลการสูบแบบเข้มๆ และให้กลิ่นชัด

Genmist ไส้บุหรี่ไฟฟ้าแบบเย็น

1.Blueberry

ไส้บุฟรี่ไฟฟ้าไอคอสกลิ่น Blueberry (สีม่วง) เป็นกลิ่นบลูเบอร์รีหอมละมุน ให้ความเย็นสดจากเมนทอล

2. Light 

ไส้บุฟรี่ไฟฟ้าไอคอสกลิ่น Light (สีเหลือง) เป็นกลิ่นบุหรี่รสคลาสสิค ที่มีสัมผัสนุ่มๆ และความเย็นกลางๆ

บุหรี่ไฟฟ้า iqos กับบุหรี่ไฟฟ้าต่างกันยังไง

บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสและ บุหรี่ไฟฟ้า ที่เราพบเห็น มีหลักการทำงานสำคัญเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันของบุหรี่ไฟฟ้าทั้ง 2 คือการวิธีการในการสร้างควันบุหรี่นั่นเอง ซึ่งในการทำงานของบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสจะมีตัวความร้อนหลักเป็นใบมีดที่มีหน้าที่เปลี่ยนไส้บุหรี่ Heatsticks ให้เป็นควัน กลิ่นและรสชาติ และบุหรี่ไฟฟ้าที่มีคอยล์ทำความร้อนทำหน้าที่เปลี่ยนของเหลว Pod ให้เป็นไอระเหย เป็นกลิ่นและรสชาติตามที่เราเลือก โดยการวิธีการเปลี่ยนจากไส้บุหรี่ไฟฟ้าให้เป็นควันและการเปลี่ยนของเหลวให้เปฌนไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้าไอคอสและบุหรี่ไฟฟ้าเป็นกระบวนการผลิตควันและไอที่ไม่เกิดการเผาไหม้ ทำให้บุหรี่ไฟฟ้าไอคอสและบุหรี่ไฟฟ้าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากเลิกบุหรี่มวน และต้องการเลี่ยงสารที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ จากการเผาไหม้ของใบยาสูบ